THIẾT BỊ NHÀ YẾN | SĐT: 0292 651 5566

Sự khác nhau giữa Amply dân dụng và Amply sử dụng cho nhà yến

Là người nuôi Yến, để vận hành một nhà nuôi Yến chúng ta biết rằng cần rất nhiều thiết bị chuyên dùng và một trong những thiết bị không thể thiếu là Amply. Amply và tiếng Yến là hai yếu tố không kém phần quan trọng cho nhà nuôi Yến. Nếu không được đầu tư kỹ về phần âm thanhg và Amply chất lượng có thể dẫn đến sự thất bại.

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách sử dụng hệ thống âm thanh trong nhà nuôi yến. Đầu tiên chúng ta phải hiểu cách chim Yến phản ứng với tiếng chim như thế nào.

Khả năng nghe của Chim Yến

Chim Yến rất nhạy với tiếng động. Chúng dùng tiếng vang của bản thân để định vị vị trí trong bóng tối. Chúng tạo ra tiếng động “cạch cạch” trong khoảng âm độ của tai người có thể nghe được. Tiếng Yến gồm có 2 nhịp trong khoảng tần số 3-10 kHz cách nhau bởi một khoảng dừng từ 1-3 phần nghìn giây (milli giây). Khoảng cách giữa các nhịp rất đa dạng tùy thuộc vào mức độ của ánh sáng; trong điều kiện ánh sáng càng tối thì giai đoạn giữa các nhịp càng ngắn, cũng như khó nhìn chướng ngại vật, và khoảng cách giữa các nhịp nhanh hơn khi Chim Yến ở gần lối ra vào.  Chim Yến cũng phát ra một loại âm thanh cho phép chúng dò đường về tổ của mình; cũng như thông báo cho những Chim Yến khác biết chúng đang tới gần. Có thể nói rằng chúng sử dụng tiếng “cạch cạch” để phân biệt từng cá nhân. Nói cách khác, Chim Yến sử dụng âm thanh và khả năng nghe để phân biệt mọi vật xung quanh nhiều hơn đôi mắt.

Tần số nghe của Chim Yến dao động từ 5hz đến 20.000hz, chứng tỏ tai của chúng rất nhạy so với tai người (20-60hz) – 20Khz. Vì vậy Ampli mà chúng ta sử dụng trong nhà nuôi Yến phải đảm bảo phát ra âm thanh trong trẻo, rõ ràng, không được méo mó, hoặc gây nhiễu loạn.

Định vị bằng tiếng vang là gì?

Hầu hết mọi loài chim dùng khả năng Định vị bằng tiếng vang để xác định ví vật trở ngại. Nhờ vào khả năng đó, Chim Yến có thể biết trước mặt chúng có chướng ngại vật gì hay không để có thể né tránh.

Tương tự như vậy khi một nhà Yến sử dụng Ampli phát ra tiếng vang thì Chim Yến sẽ không bao giờ bay lại gần và không quay trở lại vì đối với chúng chướng ngại vật ở khắp nơi trong nhà.

Thêm nữa, tần số nghe của Chim Yến rất nhạy nên chúng không cần âm thanh lớn để được thu hút. Bản thân Chim Yến có khả năng nghe từ xa với âm thanh rất nhỏ mà tai người không nghe được. Chúng ta không thể sử dụng tần số con người nghe được để đo tần số chim Yến, nhiều nhà Yến đã ngộ nhận phương thức này và đây cũng là một trong nhiều lý do dẫn đến nhà Yến thất bại.

Những loại Ampli sử dụng trong ngành nuôi Yến:

Ampli giải trí sử dụng trong nhà (Ampli dân dụng):

Loại này được sử dụng cho gia đình, hầu hết có công suất nhỏ, thường gây ra tiếng ồn và không thể vận hành trong thời gian dài. Ampli dân dụng cũng có thể gây méo âm thanh khi vặn volume lớn, hoặc bể tiếng khi vặn tối đa. Với sự lắp đặt dây loa dài còn có thể tạo chất lượng xấu và có thể cung cấp không đủ nguồn điện cho loa. Ampli dân dụng chỉ có thể hỗ trợ từ 4 -8 loa nên không hiệu quả để sử dụng cho nhà nuôi Yến.

Ampli khuếch đại công suất:

Là loại ampli có nhiệm vụ khuếch đại loa lớn và loa trầm để tạo ra âm thanh lớn hơn có tiếng bass dùng trong giải trí và gia đình. Bộ Ampli khuếch đại thường được sử dụng trong các rạp chiếu phim, các buổi hòa nhạc hoặc sự kiện cũng như rạp phim tại gia. Dây cáp dày và chất lượng được sử dụng trong bộ Ampli khuếch đại để mang đến âm thanh chất lượng cao cho khan giả. Hoặc cũng có thể tạo ra nhiều tiếng vọng nếu không sử dụng đúng. Bộ Ampli khuếch đại được xây dựng với âm thanh stereo để nâng cao chất lượng âm thanh cho người nhận vì vậy không thích hợp sử dụng trong nhà nuôi Yến.

Ampli hệ thống thông báo công cộng (Public Address – PA)

Ampli hệ thống thông báo công cộng được xây dựng để vận hành trong các khu phức hợp lớn như khu công nghiệp, khu dân cư, khu nhà máy, sân bay, nhà ga và bến phà. Ampli hệ thống thông báo công cộng được thiết kế để sản xuất sóng âm thanh dải tần số dài mà không làm hỏng chất lượng của âm thanh để truyền tải thông điệp rõ ràng đến người nhận. Ampli hệ thống thông báo công cộng có khả năng chạy dây cáp dài vài trăm mét mà không làm hỏng chất lượng của âm thanh; có thể xử lý âm lượng lớn; với điện áp cao Ampli hệ thống thông báo công cộng có thể hỗ trợ nhiều loa cùng một lúc nhưng vẫn tạo được âm thanh trong suốt mà kh

ô

ng bị bóp méo. Ưu điểm của Ampli hệ thống thông báo công cộng là có thể hoạt động 24 giờ một ngày không ngừng. Những loại Ampli hệ thống thông báo công cộng là phù hợp cho nhà Yến nhất.

Thực tế có rất nhiều loại Amplifiers trên thị trường, nhưng không phải tất cả đều được đặc biệt sản xuất cho nhà nuôi Yến. Hầu hết các Ampli trên thị trường đều được điều chỉnh theo tần số tới 20.000Hz. Điều này làm cho âm thanh sắc nét hơn rất tốt cho chất lượng âm thanh và nhạc cụ. Nhưng tiếng chim Yến hoạt động theo cách khác. Ampli bình thường có thể tốt cho tai nghe của người, nhưng những âm thanh phát ra có thể không hấp dẫn với Chim Yến.

Swiftpro là Ampli đầu tiên được thiết kế và chế tạo đặc biệt cho thị trường ngành Yến, và cũng là nhãn hàng tiên phong chuyên về chế tạo Ampli và loa cho nhà nuôi Yến.

Swiftpro đã cho ra mắt dòng Ampli khuếch đại công cộng mới (Swiftpro PA Amplifier) gồm 3 mô hình để lựa chọn, được tích hợp hệ thống khuếch đại công cộng và cổng USB. Với công suất 80W, 110W180W, 330W350W, chúng ta dễ dàng lựa chọn phù hợp cho nhà nuôi Yến từ nhỏ đến lớn. Swiftpro PA Amplifier sử dụng thành phần chất lượng cao và công nghệ mới nhất từ Mỹ.

Bài viết này được viết bởi Bryan Lim đã tốt nghiệp trường Kỹ Thuật Âm Thanh (School of Audio Engineering – Singapore). Ông ấy cũng được chứng nhận là Kỹ Sư Âm Thanh.